Gia đình Sóc ở thác Dray Nur

Vào một buổi sáng đẹp trời, gia đình Sóc quyết định đi ngắm cảnh ở thác Dray Nur sau những ngày học tập mệt mỏi. Cả nhà cùng soạn đồ, ăn sáng và lên ô tô. Vừa lên xe được một lúc thì Sóc con ngủ thiếp đi.

Khi mở mắt, Sóc thấy mình đã tới chân thác. Hai mẹ con xuống trước còn bố thì đi cất xe ô tô. Trong lúc chờ bố đi cất xe và lấy đồ, Sóc bày trò “ Mẹ ơi! Mẹ coi con làm ảo thuật nè!”. Sóc lấy một tờ giấy bọc và một quả trứng gà ra từ trong cặp mình. Sóc bọc quả trứng ở trong giấy bọc và đặt quả trứng vào chỗ nắng nhất. Một lúc sau, Sóc mở tấm giấy bọc ra, bên trong tấm bọc không còn là một quả trứng mà là một chú gà con dễ thương với bộ lông vàng óng ả.

Chú gà chạy lon khắp nơi với sự thích thú. Bỗng, chú vấp phải một cái lon nhựa. May sao mẹ Sóc đỡ gà con kịp thời. Sóc con ngó nghiêng xung quanh, dưới chân thác vẫn có nhiều chai lọ, vỏ lon,… do mọi người không bỏ rác đúng nơi quy định. Nếu không chú ý, không chỉ gà con mà nhiều du khách khác cũng sẽ bị vấp ngã, thậm chí là bị thương. Chưa kể, những chai lọ này đang làm xấu môi trường cảnh quan của thác Dray Nur.

Vì vậy, nhà Sóc quyết định sẽ dọn rác để nơi này sạch đẹp hơn, an toàn hơn với mọi người.

Gia đình Sóc phân chia công việc để cùng làm đẹp thác Dray Nur. Sóc con dọn dẹp ở của, mẹ Sóc dọn dẹp ở chỗ mấy góc bán hàng, bố Sóc giỏi bơi nên xin dọn dẹp ở gần sông, thác, gà con thì đi lang thang với sóc con. Nhìn cả nhà Sóc phân chia mỗi người một việc, và dọn dẹp thác nhiệt tình nên mọi người xung quanh quyết định sẽ dọn cùng gia đình Sóc.

Vì có nhiều người giúp sức nên việc dọn dẹp đã trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn. Điều đặc biệt là còn có cả Đài truyền hình đến quay cảnh mọi người dọn dẹp rác. Trong đoàn người còn có những “họa sĩ” tài năng. Họ đã vẽ một bức tranh bảo vệ môi trường để tuyên truyền việc không nên xả rác bừa bãi.
Sau khi việc dọn dẹp đã xong, ai cũng hò reo vui vẻ. Sau cái vất vả nhọc nhằn, thành quả thu về là cả khoảng không xanh, – sạch. Mọi người ùa đến thác và đắm mình trong dòng nước mát để xua tan sự mệt mỏi. Nước thác bấy giờ như món quà của mẹ thiên nhiên dành tặng để cảm ơn mọi người vì đã dọn sạch nơi này.

Thời gian sau, Sóc con xem truyền hình thì biết ngày càng có thêm nhiều người đến thác Dray Nur và sau mỗi lần ghé thăm, mọi người lại chung tay dọn sạch rác. Thỏ con đoán rằng họ đã xem chương trình do Đài truyền hình phát sóng nói về mọi người chung tay dọn dẹp thác sạch đẹp nên đã cùng góp sức mình. . Chỉ một hành động nhỏ bé cũng có thể tạo nên giá trị lớn lao với cộng đồng như thế đấy!
Ngày hôm ấy thật sự là ngày đi chơi tuyệt vời nhất đối với Sóc con.

Bài và tranh minh họa: Hà Thảo Ngọc

Lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Thành phố Hồ Chí Minh