Bài học từ Thỏ bố

Trong một khu rừng yên bình, có một căn nhà nhỏ nằm sát bên gốc cây to lớn thuộc về gia đình thỏ trắng. Gia đình này gồm có Thỏ bố, Thỏ mẹ, Thỏ chị và Thỏ em.

Vào buổi sáng sớm, Thỏ em hối hả chạy vào phòng của chị và nói: “Thỏ chị ơi, hôm nay là ngày đầu tiên em đi học đấy, chị mau thức dậy chuẩn bị đưa em đi học đi, em rất muốn được gặp thầy cô và bạn mới ở trường!” Thỏ chị vội vàng tỉnh giấc và trả lời: “Nhỏ tiếng Thỏ em, bố mẹ còn đang ngủ đấy, em ra ngoài lấy cà rốt ăn trước đi, xong rồi chị sẽ đưa em đến trường”. Thỏ em nghe xong vui mừng chạy ra ngoài ăn sáng và đợi chị đưa đi học.

   

Thỏ chị chuẩn bị xong liền chạy ra sân lấy chiếc xe đạp màu hồng lộng lẫy của mình để chở Thỏ em. Thỏ em leo lên xe chị trong sự háo hức. Trên đường đi, Thỏ em nói: “Chị Thỏ nhớ rước em nhé, em sợ phải đợi một mình trong trường lắm!”. Thỏ chị cười và gật gật đầu đáp lại. Chẳng mấy chốc, hai chị em đã đến trường. Thỏ em vui mừng khi nhìn thấy trường mới và chạy vụt vào trong nhưng vẫn không quên ngoảnh đầu vẫy tay chào Thỏ chị.

Thỏ chị quay về nhà và thấy bố mẹ đang chờ sẵn bữa sáng. Thấy Thỏ chị bước vào, Thỏ bố liền hỏi: “Thỏ em đã ăn gì cho buổi sáng chưa con?” Thỏ chị trả lời: “Dạ, lúc sáng em đã ăn một củ cà rốt rồi bố ạ!” Nghe vậy, bố mẹ Thỏ mới an tâm và cả nhà cùng nhau ngồi ăn sáng. 

Khi ăn xong, Thỏ chị phụ giúp rửa chén bát rồi tiếp tục làm việc nhà. Thỏ chị không quên hoàn thành tất cả các bài tập cô giao. Sau khi hoàn thành mọi công việc, Thỏ chị lại lấy xe ra đón Thỏ em. 

Thỏ em vừa thấy Thỏ chị ở cổng trường thì liền lao tới ôm chị và nói: “Hôm nay đi học vui lắm chị mà về nhà chúng ta ghé tiệm bác Gấu Nâu mua kem nhé chị ơi.” Thỏ chị đồng ý và hai chị em đạp xe đến tiệm kem nhà bác Gấu, sau đó quay về nhà với hai que kem dâu. 

Về đến nhà, Thỏ bố ôm Thỏ em, Thỏ bố chưa kịp hỏi thì Thỏ em đã nói: “Bố ơi, hôm nay con đi học vui lắm, có bạn mới, có thầy cô và có nhiều bài học hay lắm ạ”. Thỏ bố cười và nói: “Con vào trong nhà rửa mặt sạch sẽ rồi ra ăn cơm trưa nha con.” Thỏ em chạy vào trong thay đồ và vệ sinh sạch sẽ rồi ra ăn cơm. 

Bữa trưa vừa xong thì Thỏ bố nói với cả nhà: “Cuối tuần này bố sẽ dắt cả nhà đi cắm trại ở một khu rừng. Chúng ta sẽ khám phá một khu rừng mới”. Nghe xong, hai chị em Thỏ vui mừng ôm Thỏ bố.

Đến cuối tuần, cả nhà Thỏ đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để sẵn sàng cho một chuyến đi hấp dẫn. Trên đường, hai chị em rất háo hức và cả nhà trò chuyện rất vui vẻ. Thỏ em ngủ thiếp đi lúc nào không hay, đến khi thức dậy và nhìn quanh, Thỏ em bất ngờ khi nhìn thấy khung cảnh xung quanh: “Wow! Nơi này thật đẹp bố mẹ ạ. Bố mẹ sẽ giao cho con việc gì trong buổi cắm trại này vậy bố?” Thỏ bố trả lời: “Hai con sẽ giúp lấy nước, gỗ, củi, rơm và lá khô để lấy lửa, còn bố mẹ sẽ dựng lều nhé”. 

Thỏ bố tổ chức buổi cắm trại để giúp hai chị em Thỏ hiểu được ý nghĩa quan trọng của tiết kiệm năng lượng qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên như nước, gỗ, củi, rơm và lá khô. Thỏ bố thao thao bất tuyệt dạy chị em Thỏ những bài học về môi trường. 

Bảo vệ môi trường: Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gỗ, củi, rơm và lá khô giúp giảm thiểu việc sử dụng năng lượng từ các nguồn hóa thạch, từ đó giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường và giảm tác động tiêu cực đối với khí hậu toàn cầu.

Tiết kiệm tài nguyên: Sử dụng nước và các nguồn tài nguyên tự nhiên khác để lấy lửa giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái tạo. Điều này giúp bảo vệ các nguồn tài nguyên quý báu cho thế hệ tương lai.

Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên để lấy lửa thay vì sử dụng năng lượng điện hoặc khí đốt có thể giúp giảm chi phí vận hành và tiết kiệm tiền bạc cho gia đình và cộng đồng.

Khích lệ ý thức bảo vệ môi trường: Thực hiện việc tiết kiệm năng lượng và sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên có thể khích lệ ý thức về bảo vệ môi trường và giáo dục về tầm quan trọng của việc duy trì cân bằng sinh thái và bảo vệ hành tinh của chúng ta.

“Các con biết không, nếu hiểu và thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên tự nhiên, chúng ta có thể đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ mới” – Thỏ bố kết luận.

Không biết là có nhớ hết được những lời bố nói không nhưng chị em Thỏ đều bảo nhau rằng cứ làm việc gì cũng cố gắng chú ý một chút đến môi trường là được. Cuối cùng cả nhà Thỏ cũng có một buổi cắm trại trong một khu rừng mới thật tuyệt vời. 

Bài và tranh minh họa: Vũ Lê Linh Đan
Lớp 5, Tiểu học Lê Quý Đôn, Cà Mau