Ngày cuối tuần của Thỏ con

Cuối tuần, thời tiết mát mẻ mát nên rất thích hợp để đi chơi. Nhưng Thỏ con lại thích ở nhà với những trò chơi loanh quanh. Thấy vậy, Thỏ mẹ liền thì thầm gì đó với Thỏ bố.

Sau đó, Thỏ bố bảo với Thỏ con: “Con ơi! Thời tiết đẹp như này, gió mát và hoa anh đào đang nở rộ, chúng ta nên đi picnic một chuyến”. Thỏ con reo lên: “Đúng là một ý tưởng tuyệt vời’’. Thế là cả gia đình Thỏ chuẩn bị đồ và lên đường.

Gia đình Thỏ đi đến hồ nước đầu nguồn, nơi bắt đầu của dòng sông chảy qua thị trấn trên đồi để tắm và picnic. Thỏ con được bơi trong dòng nước mát lạnh dưới cái nóng mùa hè. Còn bố mẹ thì chuẩn bị đồ picnic và dựng lều. Khi bụng đói meo, Thỏ con nhanh chóng lên bờ để thưởng thức những món ngon mẹ làm. Ăn no nê xong, gia đình Thỏ chơi đùa vui vẻ và khi trời sập tối, cả gia đình cùng ngồi dưới ánh trăng ngắm sao trời. Bầu trời đêm thật lung linh, huyền ảo, gió nhè nhẹ thổi khiến Thỏ con thiu thiu ngủ.
Cứ như vậy, ngày cuối tuần đã trôi qua. Sáng hôm sau, Thỏ con được đánh thức bởi mùi thức ăn Thỏm lừng.Thì ra bố mẹ đã nhóm lửa để nấu đồ ăn. Mẹ thấy Thỏ thức dậy liền bảo: “Con ra hồ rửa mặt đi rồi ăn sáng nhé!”

Nước hồ mát lạnh khiến Thỏ con tỉnh ngủ ngay. Sau đó Thỏ con nhanh chóng ra ăn sáng cùng với bố mẹ. Bữa sáng có cà rốt tươi mà Thỏ con thích. Ăn xong, gia đình Thỏ trở về nhà. Trên đường về, Thỏ con nhìn thấy rất nhiều những cánh quạt khổng lồ trông như những chiếc chong chóng trên một đồng cỏ rộng lớn. Thỏ con tò mò hỏi bố về những chiếc cánh quạt kì lạ đó. Bố trả lời: “Đó là điện gió đấy con. Nó là một loại năng lượng sạch từ thiên nhiên được tạo ra từ những cánh quạt khổng lồ. Nó giúp chuyển hóa sức gió thành năng lượng phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt”. Thỏ con tròn mắt lắng nghe những gì bố nói dù Thỏ con chưa hiểu hết những gì bố bảo. Thỏ con chỉ nhớ rằng, nó là một năng lượng sạch, một thứ hữu ích cho con người. Thỏ háo hức hỏi bố về việc tham quan nhà máy có những cánh quạt đó. Bố gật đầu ra chiều suy nghĩ còn mẹ thì xoa đầu Thỏ trìu mến.

Ngày hôm sau, Thỏ bố quyết định dành cả buổi chiều để đưa Thỏ con đi tham quan khu điện gió. Thỏ con phấn khởi chuẩn bị đồ dùng, mang theo một cuốn sổ nhỏ và bút để ghi chép. Khi đến nơi, Thỏ con kinh ngạc trước những cánh quạt khổng lồ đang quay chầm chậm trong gió.

Hướng dẫn viên của nhà máy điện gió, một chú Hươu cao cổ, đón tiếp gia đình Thỏ nhiệt tình. Chú Hươu bắt đầu giới thiệu về cách thức hoạt động của các tuabin gió. Chú giải thích rằng khi gió thổi, các cánh quạt sẽ quay và làm quay một trục nối với máy phát điện. Máy phát điện sẽ chuyển động năng thành điện năng, từ đó cung cấp điện cho các ngôi làng và thành phố.

Thỏ con chăm chú lắng nghe, ghi chép từng chi tiết vào cuốn sổ nhỏ của mình. Chú Hươu còn dẫn gia đình Thỏ lên một khu vực quan sát, nơi họ có thể nhìn thấy toàn cảnh cánh đồng điện gió trải dài đến tận chân trời. Cảm giác đứng dưới những cánh quạt khổng lồ, cảm nhận làn gió mát rượi thổi qua, làm Thỏ con thêm yêu thích công nghệ năng lượng tái tạo.

Chú Hươu tiếp tục giải thích về lợi ích của điện gió, như việc giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Thỏ bố và Thỏ mẹ cũng rất hào hứng, hỏi thêm nhiều câu hỏi về cách thức vận hành và bảo trì các tuabin gió.

Kết thúc chuyến tham quan, Thỏ con cảm thấy vô cùng hào hứng và biết ơn bố mẹ đã cho mình một trải nghiệm đầy thú vị và bổ ích.

Hôm sau, Thỏ con gặp Sóc ở trường. Thế là hai bạn kể cho nhau nghe về cuối tuần của mình. Thỏ thì kể về những cánh quạt khổng lồ tạo gió còn Sóc lại được đi hái dâu với mẹ. Hai bạn say sưa thảo luận và nói chuyện với nhau mà quên cả việc đã có tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp.

Bài và tranh minh họa: Đỗ Bảo Hân
Lớp 4, Trường Tiểu học Khương Mai, Hà Nội