Tự sự của mặt trời bé con

Biệt danh tự đặt ở nhà của em là Ê-đi-châu.vì em rất ngưỡng mộ nhà khoa học Ê – đi – xơn. Mùa hè vừa qua, em cùng gia đình đi chơi ở bờ biển Đồ Sơn Hải Phòng. Buổi sáng hôm ấy, khi cả gia đình đang em ngắm cảnh và đi dạo ở trên bãi biển, em đã nhìn thấy khung cảnh bình minh tuyệt đẹp. Ngay cả em của em – một đứa nhỏ đang tập nói – cũng phải háo hức hét lên: “Mặt trời! Bố mẹ ơi! Mặt trời đẹp quá!”

Mặt trời giống như một quả trứng đỏ hồng đang nhô lên trên mặt biển vậy và tỏa ra những ánh sáng lấp lánh, lung linh, huyền diệu. Mặt trời chiếu sáng khiến mặt biển như được khoác trên mình một bộ quần áo màu vàng sặc sỡ chờ đón mọi người. Còn sớm nhưng nhiều người đã đi tắm biển. Biển ôm lấy con người như ôm những đứa con của mình vào lòng qua từng làn sóng vỗ về êm dịu.

Đang ngắm những cảnh đẹp này thì em hỏi bố :”Bố ơi những tia nắng kia thật là ấm áp biết nhường nào, ước gì con cũng tỏa được ra nắng?! “. Bố xoa đầu em và nói: “Con cũng vậy, cũng là một mặt trời bé con tỏa ra những tia nắng ấm áp sưởi ấm mọi vật thứ quanh.”

Em liền hỏi: “Vậy tia nắng của con là gì vậy bố!”. Bố liền trả lời: “Tia nắng của con là những năng lượng tích cực và việc làm hữu ích mà con thích có ích cho bản thân, tự nhiên và xã hội như là làm việc tốt giúp đỡ người khó khăn, bảo vệ môi trường…” Em nghe vậy liền cảm ơn bố và nói: “Con cảm ơn bố! Con sẽ cố gắng học tập và không ngừng cố gắng để tỏa ra những tia nắng ấm áp của mình để lan tỏa và sưởi ấm mọi thứ xung quanh con”.

Bố mẹ dạy em phải biết chia sẻ, giúp đỡ người khó khăn hơn mình và bảo vệ môi trường. Em nhớ lại những lần em cùng gia đình đi thăm và tặng quà, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn,… Ở nhà, em và chị gái thường xuyên phân loại rác để ủ phân trồng cây và để rác đúng nơi quy định. Em thấy hành động của mình tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa. Bởi đó là năng lượng ấm áp em mang lại cho mọi người!

 

 

 

 

Đang ngồi chơi xây lâu đài cát với chị, em trai và suy nghĩ về năng lượng ánh sáng ấm áp, bỗng em nhìn thấy một em bé Sao Biển nhỏ đang mắc kẹt vào một chiếc túi bóng nhỏ và dạt vào bờ. Em liền gọi: “Bố mẹ ơi, chị ơi! Con thấy một em bé Sao Biển bị mắc kẹt, mau giải cứu thôi ạ!”. Gỡ được Sao Biển ra khỏi túi bóng, em và chị thả em bé Sao Biển về với Mẹ Biển. Không chỉ có một vài túi bóng, quanh quanh đó còn có cả những chiếc túi nilon và chai lọ. Em cùng gia đình quyết định gom chúng lại và bỏ vào thùng rác.

Bỗng em và chị gặp một bác tình nguyện viên đang nhặt rác thải nhựa. Thấy hành động của hai chị em em, bác khen: “Các cháu đã làm được một việc làm rất tốt! Bác mong rằng tất cả các bạn nhỏ đều học tập và có ý thức bảo vệ môi trường như các cháu thì Trái Đất của chúng ta sẽ xanh và sạch đẹp hơn nhiều!”. Bác kể nhóm tình nguyện của bác đã tuyên truyền và phổ biến chương trình bảo vệ môi trường biển tại đây nhiều lần nhưng cũng chỉ mới phần nào khơi dậy ý thức trong mọi người mà thôi. Qua câu chuyện bác chia sẻ, bố mẹ và chúng em đều rất biết ơn vì bác đã truyền cho chúng em những năng lượng tích cực để bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Để kỉ niệm, bác còn tặng gia đình em một cuốn tài liệu nói về việc bảo vệ nguồn nước. Còn em, em đã lưu lại chuyến đi ấy bằng cách vẽ lại một vài bức tranh và viết bài viết để gửi về chương trình “Phóng viên nhí kể chuyện năng lượng”. Gia đình em trở về nghỉ ngơi, ăn tối, chia sẻ cho nhau nghe về những điều thú vị và bài học ý nghĩa về bảo vệ môi trường ngày hôm nay. Bỗng em bé mới tập nói hỏi: “Mẹ ơi! Em bé Sao Biển đã về nhà tìm được mẹ chưa ạ?”. Cả nhà nhìn em trìu mến khi thấy được những năng lượng tích cực được tiếp nối qua các thế hệ.

Đêm, em vẫn chưa ngủ mà đọc tài liệu bác chia sẻ. Nhờ vậy, em biết rằng Trái Đất có khoảng 70 phần trăm diện tích là nước nhưng nguồn nước được ngọt cần thiết cho con người đang bị suy giảm do ô nhiễm. Chưa bao giờ tình trạng thiếu nước ngọt lại đáng báo động như hiện nay. Vì vậy, chúng ta cần phải giữ sạch nguồn nước và không nên vứt rác bừa bãi. Các bác nông dân cần hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu phân bón hóa học để tránh ngấm vào nước ngầm. Các nhà máy cần xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường. Chúng ta hãy chung tay giữ sạch nguồn nước nhé!

Đây là một kỳ nghỉ hè vui và bổ ích với gia đình em. Vậy nên khi trở lại trường, em sẽ nói cho các bạn biết về việc quan trọng của gìn giữ môi trường nước, tiết kiệm các nguồn năng lượng và sử dụng năng lượng mặt trời. Qua chuyến đi, em hiểu thêm rằng bảo vệ môi trường không chỉ là việc của riêng một cá nhân mà là của chung chúng ta…

Bài và tranh minh họa: Vũ Cao Hải Châu
Lớp 3, Trường Tiểu học Mão Điền 1, Bắc Ninh