Trước đây và bây giờ, ở một ngôi làng nọ…

Bíp… bíp… ùn ùn… và khói bụi dày đặc là ấn tượng đầu tiên Bơ cảm nhận được khi mở cửa xe ô tô.
Họ hàng của Bơ bao đời nay đều làm công việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và thủ công như cà phê; bát đĩa, đồ làm bằng sứ, gốm. Tuy công nghệ nhiều nơi phát triển nhưng quê Bơ vẫn không có nhiều đổi thay. Xe cộ di chuyển vẫn đang sử dụng các loại đời cũ nên xả ra nhiều khí thải gây ô nhiễm môi trường. Các dòng xe đời cũ còn có âm thanh ồn và thường xuyên gặp nhiều vấn đề hư hỏng máy móc.

Vậy mà nhiều xưởng sản xuất và nhà máy vẫn sử dụng các dòng xe này để vận chuyển nhiều món đồ lỉnh kỉnh. Gia đình của Bơ là thế hệ đầu tiên của dòng họ lên thành phố sinh sống và lập nghiệp. Trên thành phố, công nghệ phát triển nên đa số mọi người đều sử dụng xe điện, từ xe máy điện đến ô tô điện. Nhờ vậy, môi trường giảm thiểu việc chịu tác động từ khí thải xe cộ.

Tuy chỉ là một cậu bé nhưng Bơ đã được thầy cô và bố mẹ dạy cho nhiều bài học liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường. Vì thế, khi nhìn cảnh môi trường sống ở quê hương bị tác động và ô nhiễm mỗi ngày, cậu bé không giấu được nỗi buồn. Bơ không chỉ lo cho môi trường mà lo cho sức khỏe của mọi người cùng sự phát triển bền lâu của quê hương mình. Bơ biết việc mọi người vẫn tiếp tục sử dụng các loại xe cũ là do thói quen và quan trọng nhất là vì mọi người chưa được ai chia sẻ thêm về bảo vệ môi trường, về xe điện, về những điều hiện đại, mới mẻ.

Gia đình Bơ về quê lần này cũng chính là vì mong muốn thực hiện công việc tuyên truyền về bảo vệ môi trường và gìn giữ phần nào môi trường quê hương. Bởi sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, ba của Bơ hiện tại đã thành lập được một công ty khá lớn trong lĩnh vực xe điện và có hợp tác với nhiều công ty về môi trường liên quan.

Mang theo giấc mơ “thay màu áo” cho quê hương, ba Bơ và bản thân Bơ đều mong giúp quê hương không còn khói bụi.

Ba và Bơ bàn nhau tổ chức một buổi chia sẻ và tặng quà cho người dân. Những hình ảnh bình yên đối lập với sự ồn ào, ô nhiễm của bây giờ được trưng bày. Mọi người ai cũng xót xa, cùng hiến kế để thay đổi.

Thấm thoắt cũng đã một năm kể từ dự án được thực hiện, lượng khí thải và tiếng ồn ở quê Bơ đã giảm đi đáng kể. Trên con đường làng, những hàng cây được trồng đã trổ hoa xanh mát hơn. Nhiều người dân đạp xe đạp, dùng túi vải để đi chợ… Những chiếc cốc nhựa dùng 1 lần trong những buổi họp, liên hoan được thay thế bằng gáo dừa…

Tiếng ồn từ còi xe, máy móc đã dịu hơn nhường chỗ cho những cuộc chuyện trò. Chứng kiến sự thay áo của quê hương, Bơ thấy trách nhiệm trong mình lớn dần. Và hơn bao giờ hết, ngay lúc này đây, Bơ cũng định hướng được công việc tương lai của mình sẽ liên quan đến làm việc với môi trường.

Bài và tranh minh họa: Ngô Xuân Gia Long
Lớp 6, Trường THCS Nguyễn Thái Bình, tỉnh Cà Mau