Chú mèo đi học qua con sông của làng

“Oh yes, đã đến ngày đầu tiên mà mình đi học rồi!!!” – Chú mèo đen tên là Black thức dậy và hào hứng reo lên đầy thích thú. Hôm đó là một buổi sáng đẹp trời, ánh nắng nhẹ chiếu vào cửa sổ phòng của Black khiến cậu rất hào hứng.Không thể chời đợi lâu hơn nữa, Black đánh răng, mặc đồng phục và ăn sáng thật nhanh để đến trường. Trên đường đi học, cậu đi qua một cánh đồng hoa, một thửa ruộng và cuối cùng là qua con sông gần làng.

Khi đến con sông, cậu thấy con sông không còn một màu xanh mát mà bị bao phủ bởi đủ loại rác rưởi. Bước trên cây cầu bắc ngang sông, cậu thở dài ngao ngán vì chẳng thể làm gì hơn thế. Đột nhiên, cậu bắt gặp một chú mèo nhỏ tuổi đang múc nước từ con sông. Thấy lạ, Black bèn hỏi: “Sao em lại múc nước ở con sông này? Con sông này bị bao phủ bởi toàn rác là rác nên rất bẩn, em không sử dụng nước ở đây được đâu”.

Chú mèo nhỏ đó đáp lại: “Vì nhà em nghèo và không đủ tiền để đào giếng nên em phải đi múc nước từ con sông này về nhà em”. Nói rồi cậu nhóc đó chỉ vào một ngôi nhà và bảo đó là nhà của cậu nhóc. Black xem thời gian thì cậu vẫn còn dư giả thời gian để đến trường nên cậu đã giúp em ấy múc nước và bê xô nước hộ về nhà của chú mèo con.

Sau khi xong, cậu chào tạm biệt chú mèo nhỏ rồi đi học. Black xem lại thời gian và đã là 7 giờ 50 phút và giờ học sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ, cậu sắp bị muộn học rồi!!! Black ba chân bốn cẳng chạy một mạch đến trường nhưng thật không may, cậu đã đến muộn 5 phút. Cô giáo đã phê bình cậu vì vừa mới ngày đầu tiên đến trường mà đã muộn nên cậu khá buồn. Trong giờ ra chơi, cậu chẳng chơi với ai cả vì cậu đang lo lắng cô sẽ nói lại với bố mẹ vì mình đã đi học muộn.

Đột nhiên, có một tiếng nói cất lên: ”Cậu có chuyện gì thế?”. Black giật mình quay sang và nhận ra đó là một học sinh trong lớp cậu. Cậu học sinh đó nói tiếp: “Tớ tên là Cherry”. Black nói lại với Cherry: “Oh, chào cậu, tớ là Black.”. Cherry hỏi xem tại sao hôm nay Black lại đến lớp muộn thì cậu kể cho người bạn mới quen của mình nghe về chuyện của chú mèo nhỏ múc nước bẩn ở con sông gần làng. Nghe xong, Cherry bảo: ”Cậu đang lo hơi thái quá đấy, cậu chỉ cần nói lại sự việc với cô giáo hoặc bố mẹ cậu là xong mà”. Nghe lời khuyên từ bạn mình, cậu cũng không còn lo nữa. Cứ thế mà một ngày ở trường đã trôi qua và Black không còn nhớ chuyện sáng nay nữa.

Chiều buông, cậu lại đi về bằng con đường ấy và khi cậu đến đoạn con sông, cậu rất bất ngờ vì không chỉ một em nhỏ đang lấy nước từ con sông ấy mà có cả năm, sáu em mèo nhỏ khác đang lấy nước. Nhưng các em lại không hề ngại bẩn, ngại mệt. Black quan sát thấy các em vẫn luôn tươi cười và động viên nhau cố gắng. Black chạy lại và hỏi: ”Sao các em lại vất vả đi lấy nước như thế, sao các em lại không đi học mà lại đi lấy nước?”. Bọn nhỏ nghe xong liền giải thích là do gia đình nghèo và không có tiền đi học. Nghe xong, cậu thấy thương các em nhỏ này quá nhưng cậu cũng chưa nghĩ ra cách nào để giúp các em. Trên đường về nhà, Black vừa trăn trở về những gì mình nhìn thấy vừa rảo bước .

Khi về, cậu thấy mẹ đã đứng sẵn ở cổng đợi. Mẹ của cậu nói: “Cô giáo của con đã nói chuyện với mẹ rồi, tại sao con lại đi học muộn?”. Black thuật lại sự việc lý do tại sao cậu lại đi học muộn. Cậu kể cho mẹ nghe những chuyện hôm nay đã xảy ra, kể cho mẹ nghe về những em nhỏ đi múc nước ở dòng sông bẩn của làng và việc dù vất vả đến thế nào thì các em vẫn luôn tươi cười. Mẹ cậu nghe xong thì thấy lý do chính đáng và còn động viên cậu vì đã biết đồng cảm với mọi người xung quanh mình.
Sáng hôm sau, lớp cậu nhận được một bài tập nhóm từ cô giáo với chủ đề suy nghĩ về vấn đề em thấy thú vị nhất tại nơi em sinh sống. Cả lớp chỉ có ba ngày để làm bài tập nên Black liền rủ Cherry làm bài tập nhóm với và Cherry đề xuất làm bài về con sông của làng. Cả hai chia nhau công việc thuyết trình và vẽ để hoàn thiện bài tập.

Thứ Sáu hôm đó, sáu, cô giáo gọi từng nhóm lên thuyết trình. Nhóm cuối cùng lên thuyết trình là nhóm của Black và Cherry. Black lên bục giảng và bắt đầu bài thuyết trình của mình: “Xin chào tất cả các bạn, hôm nay tớ sẽ nói cho các bạn nghe về tình trạng con sông của làng ta. Hiện nay, có rất nhiều người đang xả rác lên con sông này khiến nước sông ô nhiễm. Ấy thế mà lại có rất nhiều gia đình nghèo khó lại phải cố múc nước từ con sông này để dùng và dẫn đến bị nhiễm bệnh. Vậy chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc bảo vệ con sông. Chúng ta có thể nhặt rác từ con sông, tuyên truyền các hoạt động bảo vệ và giữ nguồn nước trong sạch,…”

Bài thuyết trình của Black và Cherry được đánh giá cao bởi cô giáo và cả lớp vì có những liên hệ thực tiễn và đề cập đến vấn đề nhức nhối trong chính địa phương họ sinh sống. Cả lớp học của Black đã cùng nhau tuyên truyền phong trào bảo vệ con sông trong làng này và sau một vài tháng, nước sông đã sạch hơn khi ý thức của mọi người trở nên tốt hơn. Vậy là mục tiêu làm sạch nguồn nước sông gần làng của chú mèo Black đã hoàn thành!

Bài và tranh minh họa: Nguyễn Tùng Lâm
Lớp 6A10 – Trường THCS Yên Hòa – Hà Nội