Chuyện trên sân bóng rổ

Na và Lan là một đôi bạn thân, họ đều có những sở thích giống nhau như bóng rổ, tiếng anh, cầu lông… Đặc biệt là hai bạn đều thích tham gia lớp bóng rổ. Ngoài được học chung với rất nhiều bạn lớp kế bên thì ở lớp này, cô Vân luôn đưa ra rất nhiều trò thú vị giúp các bạn vừa được chơi vừa ghi nhớ những kỹ năng.

Nhưng hôm nay lại có một chút thay đổi làm các bạn không vui lắm, đặc biệtlà bạn Na. Dù cô giáo đã giải thích rằng sự thay đổi này là để giúp các bạn học sinh trong trường giao lưu với nhau và học nhiều điều mới.

Đồng thời sẽ có thêm một giáo viên mới – thầy Tùng – hướng dẫn lớp. Nghe đâu tính cách thầy có hơi khó một chút khiến các bạn lo sợ rất nhiều.

Lúc bắt đầu học, cô chia ra hai bên, nữ sẽ ở lại với cô và tập kĩ thuật cơ bản và nam sẽ qua thầy Tùng để học thêm những kĩ thuật nâng cao.

Na bắt đầu thấy khó chịu hơn vì cô bé muốn học những kĩ thuật nâng cao. Còn Lan lại  chỉ muốn học đủ các kiến thức cơ bản nên sẽ ở lại.

Na ghé tai nói thầm với bạn thân: ”Cậu hãy xin cô cho chúng mình qua bên nâng cao đi”.

Thoáng chốc suy nghĩ nhưng Lan không đồng ý và giải thích: “Tớ nghĩ các thầy cô có lý do mới phân chia đội nữ và đội nam. Chúng ta là nữ, cứ nên tham gia cùng nhau tập luyện với cô Vân đã. Những kỹ thuật cơ bản cũng cần rèn nhiều thì mới thành thục được mà”.

Nghe Lan nói, Na đành im lặng và chấp nhận học tiếp. Vì thật ra đi đâu cũng phải có bạn mới vui.

Bước vào giờ học, cô cho chơi trò chơi ném bóng và đội nào ném được nhiều hơn sẽ giành chiến thắng, ban đầu trò chơi vẫn còn dễ nên cả hai đội đều hòa.

Cô đã nắm được kĩ năng của các bạn nên đã cho trò chơi khó hơn. Cô đưa ra luật để tránh gây ra sự hiểu lầm, luật mới như sau:

“- Khi đồng đội có bóng, mọi người trong đội sẽ hợp tác với nhau để ném rổ.

– Khi có bóng, các cầu thủ sẽ phải dằn bóng để di chuyển.

– Khi thua, các cầu thủ không nên nói xấu các bạn trong đội hay đối thủ.

– Tuyệt đối không được chơi xấu”.

Cô cũng mời những bạn nam bên thầy Tùng cùng tham gia thi đấu. Trận đấu của nữ kết thúc, tỉ số bên lớp Na và Lan thắng 3-1. Chiến thắng này giúp cho Na vui lên một xíu.

Nhưng đến đội nam thi đấu thì lúc ấy lại xảy ra mâu thuẫn giữa đội nữ lớp Na và đội nữ lớp mới. Đó là lúc bạn Ti (bạn cùng lớp với Na và Lan) đang dằn bóng tới rổ và sau đó là hai bước lên rổ (một kĩ thuật bóng rổ nâng cao).

Bạn lớp mới chưa biết tới kĩ thuật này và nghĩ rằng bạn Ti đã cầm bóng chạy nên đã la lên: “Ti bị lỗi kỹ thuật! Không được tính bàn thắng ấy!”.

Quan sát và biết bạn mình không lỗi, Na mới chạy lại và trả đáp lại rằng: “Đây là kĩ thuật hai bước lên rổ chứ không phải cầm banh chạy”.

Nhưng bạn lớp mới cũng chả hơn thua gì cả và trả lời lại liền vừa trừng mắt nhìn Na vừa hậm hực nói rằng: “Bên lớp tui thì mới cầm bóng chạy có xíu thì bị bên bà bắt vậy đó. Mà lúc bên bà bị thì tụi tui cũng bỏ qua, giờ tui bắt lại là đúng rồi”.

Khi thấy bạn thân mình đang cãi nhau, Lan bèn chạy lại và hỏi có chuyện gì. Na kể hết câu chuyện và Lan cũng thấy Ti ghi bàn nên mới hiểu rằng bạn lớp mới chưa học những kiến thức đó.

Lan phân trần với bạn lớp mới: “À, chắc bạn chưa học kiến thức đó nên chưa biết. Đó là một kĩ thuật nâng cao trong bóng rổ giúp chúng ta không cần phải dằn bóng. Cách cũ dễ bị đối thủ lấy bóng nên chúng ta bước lên hai bước nhằm khỏi bị mất bóng và tiến gần tới rổ rồi nhảy lên để ném rổ.”

Nhưng ngay cả khi Lan nói, bạn lớp mới vẫn chưa hiểu nổi và không tin rằng mình sai nên Na và bạn ấy vẫn cãi nhau.

Bạn Na không kiềm chế lại cảm xúc nên nhào vô đánh bạn và bạn lớp mới cũng chẳng sợ nên cũng nhào vào.

Lan thấy lại liền chạy tới can ngăn nhưng lại bị đẩy ra, các bạn cùng lớp chạy lại nói cô về vụ mâu thuẫn. Cô chạy lại can ngăn và nói: “Có chuyện gì mà cả hai bạn đánh nhau vậy?”. Các bạn lớp Na chạy lại, kể cho cô nghe.

Bạn mới chạy lại nói cô: “Cô ơi, hai nhỏ đó thân nhau xong bao che nhau. Rõ ràng là bạn lớp ấy cầm banh chạy mà bạn cứ khẳng định là con sai. Các bạn còn nói đó là một kĩ thuật nâng cao, ý rằng con trình độ thấp hơn.”

Rồi Na chạy lại và nói: “Ủa mà bạn Ti đâu có cầm bóng chạy đâu cô? Cô có thấy đúng không cô?”. “Rõ ràng là bạn sai mà không chịu nhận, chắc sợ quê!”, Na thầm nói với Lan.

Cuối cùng, cô mới giải thích cho hai bạn. Cô nói: “Cả hai bạn đều sai, không ai đúng cả. Phần bạn Na thì tuy bạn nói đúng nhưng con cần phải kiềm chế lại cảm xúc của con. Và nếu con đã giải thích nhưng bạn không hiểu thì con nên kệ bạn hoặc phớt lờ đi chứ không phải cứ khẳng định mình đúng rồi đánh nhau là không hay nha.”

Rồi cô nói tiếp: “Còn bạn H., con phải lắng nghe người khác. Muốn được lắng nghe, mình phải lắng nghe trước. Còn nếu như con vẫn còn thắc mắc là mình đúng hay sai thì hãy đi hỏi thầy cô nhé. Chúng ta cố gắng giải quyết mâu thuẫn và tránh đánh nhau thì sẽ có nhiều thời gian, cơ hội hơn để hiểu được những bạn mới!”.

Nghe cô, bạn nào cũng hiểu ra mọi chuyện. Các bạn đều tự động xin lỗi người bạn mới, trận đấu tiếp tục diễn ra trong sôi nổi, vui vẻ. Mỗi bạn đều rút ra được bài học và cố gắng không tái phạm nữa.

Tác giả: Thiên Hương (Lớp 5)