Giải pháp cho rác thải nhựa trong trường học

“Trạm Xanh” workshop: “Life your way” hay “Genesis”… với những hoạt động như tái chế nhằm giáo dục ý thức học sinh về tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ tham gia các chiến dịch làm sạch môi trường là những hoạt động thường niên của đoàn trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình. Đi đầu trong các hoạt động đó là phong trào thu gom, phân loại, tái chế rác nhằm gây quỹ trao tặng cho các bạn học sinh nghèo vươn lên học giỏi của chi đoàn lớp 11 Sinh.

Để triển khai phong trào này, các bạn học sinh đã bắt đầu từ việc tạo ra những chiếc thùng rác bằng việc tái chế từ bìa carton và trang trí chúng một cách sáng tạo, đẹp mắt. Những chiếc thùng rác ấy sẽ được các bạn học sinh bố trí vào cuối mỗi lớp học trong trường. Mỗi lớp sẽ hưởng ứng bằng cách bỏ các chai nhựa vào thùng sau khi đã sử dụng. Đến thứ 7 hàng tuần, các bạn học sinh sẽ thu gom lại, sắp xếp đóng gói rồi bán cho các cơ sở thu mua phế liệu để gây quỹ.

Từ góc nhìn của các bạn, việc tái chế thùng rác sẽ mang ý nghĩa trong việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn là sản xuất những chiếc thùng rác nhựa. Ngoài ra, các vỏ chai nhựa, vỏ lon… sau khi được thu gom và bán cho các cơ sở thu gom phế liệu sẽ được đem tới các nhà máy sản xuất và tạo thành những vật liệu mới có thể sử dụng được. Quá trình tái sử dụng này cũng sẽ giúp giảm thiểu năng lượng hơn so với quá trình sản xuất mới từ đầu.

Hàng tuần, chi đoàn lớp 11 Sinh sẽ mở ra một buổi thảo luận sinh hoạt kế hoạch hoạt động với các nội dung: công bố tiền quỹ, đưa ra những ý tưởng, nội dung cần làm và hướng hoạt động trong thời gian tới.

Bạn Nguyễn Thúy Hà – một trong những thành viên nòng cốt của hoạt động chia sẻ: “Những ngày đầu tiên khi phong trào được đem vào thực tiễn, thùng rác giấy vẫn còn khá xa lạ và nhiều người vẫn chưa chấp nhận nó. Một phần bởi vì đây là một biện pháp mới, đồng thời, thùng rác giấy dễ bị bẩn và hư hỏng hơn các thùng nhựa khác. Nhưng sau một khoảng thời gian tuyên truyền và vận động, thùng rác giấy, phân loại rác dần trở nên quen thuộc, đi vào nếp sống của mỗi lớp học.”

Thông qua hoạt động thiết thực này, chi đoàn 11 Sinh đã tiết kiệm được số tiền hơn 1 triệu 500 nghìn đồng trao cho 3 bạn học sinh vào cuối năm học 2022 – 2023. Đồng thời, phong trào đã giúp các bạn học sinh trong trường có ý thức hơn, hành động tích cực, tạo cơ hội để cho các bạn học sinh cùng nhau làm việc, xây dựng tinh thần đoàn kết và hình thành lối sống xanh.

Nhờ những hành động nhỏ nhưng kiên trì, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã trở thành một ngôi trường đi đầu trong phong trào bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Cô Trần Thị Lành – giáo viên chủ nhiệm lớp 11 Sinh – cho biết: “Cuối năm 2022, cô cùng 2 bạn trong lớp đã tuyên truyền về hoạt động này trong chuyến đi giao lưu ở tỉnh Lào Cai. Tại địa bàn trong tỉnh, có một số trường ở huyện đã hưởng ứng và đem phong trào thực hiện tại Liên đội mình.”

Bài và tranh minh họa: Khánh Minh
(Lớp 10, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình)