Một lần làm tình nguyện viên đặc biệt

Một cuối tuần, mẹ rủ cả nhà tôi đi đến một xưởng gốm rất đặc biệt. Đây là nơi mà cô Lê Thanh Thà sáng tác nghệ thuật và cũng đang thực hiện dự án lớn trong dịp này: Làm 1000 con rùa biển bằng gốm. Mẹ chỉ nói thông tin vậy và muốn chị em tôi tự khám phá thêm khi đến nơi.

Sau hơn 30 phút đi xe, cái nắng gắt của trưa tháng 5 cuối cùng cũng dịu đi khi chúng tôi đặt chân lên một con ngõ nhỏ rất bình yên với dây leo, hoa xung quanh. Đứng trước cửa sắt, mẹ tôi định gọi cô Thà thì 1 chị đến và mở cửa vào trong. Vậy là gia đình tôi đi theo chị ấy vào. Thì ra chị ấy là một tình nguyện viên đến giúp cô Thà thực hiện dự án 1000 chú rùa biển. 

Ngay khi vào, cô Thà đã đón tiếp chúng tôi rất nhiệt tình. Chị em tôi cùng ngồi vào cái bàn được bày sẵn những màu và đi chọn rùa biển bằng gốm để tô. Ở đây cô Thà đã tạo hình cho những con rùa không con nào giống con nào. Nhưng tôi thấy cô đã làm thành ba loại rùa: loại rùa chui ra từ trứng, rùa đã trưởng thành và rùa đột biến như có 2 hoặc 3 đầu chẳng hạn. Thế là tôi chọn 1 con rùa vừa chui ra từ trứng để bắt đầu.

Suốt một tiếng rưỡi đồng hồ, tôi say mê ngồi tô và nghe cô Thà, các tình nguyện viên xung quanh nói về dự án. Tôi đã hiểu rằng cô Thà là một người rất tâm huyết với công việc bảo tồn rùa biển. Cô muốn góp công sức bằng việc tự thực hiện dự án này để lan tỏa về tình trạng nguy cấp của rùa biển. 

“Sau khi những con rùa này được tô xong, cô sẽ mang nó đi nung và tráng men. Cô sẽ tổ chức một triển lãm 1000 con rùa biển con và 1 con rùa biển mẹ vào ngày 16/6 – Ngày Rùa Biển Thế Giới. Kết thúc triển lãm, cô muốn gây quỹ để ủng hộ công việc của các nhà bảo tồn rùa biển”, cô Thà nói với chúng tôi.

Ở đây, tôi được biết rằng bây giờ rùa biển đang rất nguy cấp, chúng đang đối diện nguy cơ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu và cũng do ô nhiễm môi trường biển. Tỷ lệ sống của rùa biển hiện nay rất thấp chỉ 1:1000 thôi, nghĩa là nếu có 1000 quả trứng thì chỉ một chú rùa nở ra có thể sống sót được. Vì khi nước biển nóng lên và ô nhiễm, trứng rùa có thể bị ung, những con rùa nở ra cũng dễ bị đột biến, môi trường sống không đảm bảo…

Xưởng của cô Thà ở Hà Nội nhưng có các tình nguyện viên từ khắp mọi miền Tổ quốc như các anh chị ở Đà Nẵng, Nha Trang… cũng đến đây giúp sức. Mọi người đều làm việc rất say sưa, nhiệt tình. 

Ở đây còn vui nhộn hơn vì có những 7 con vẹt với rất nhiều màu sắc và có cả những chú chó rất dễ thương nữa. Khi tôi đang cố làm quen với một chú vẹt thì bị chú ta cắn một phát đau điếng. Vậy mà thằng em tôi lại làm thân với con vẹt ấy một cách dễ dàng, em tôi đã cho con vẹt bim bim của nó. Con vẹt cũng chứng minh mình tham ăn, ăn liền mấy miếng bim bim rồi mới bay đi chỗ khác. Nhưng cuối cùng thì cô Thà là người thân với những chú vẹt nhất vì cô đã nuôi chúng mấy năm rồi cơ mà. 

Cô Thà gọi tôi là tình nguyện viên làm tôi rất vui. Tôi cảm thấy mình cũng được góp một phần nhỏ bé của mình để chung tay bảo vệ những chú rùa biển. Tôi mong mọi người sẽ tiết kiệm năng lượng, hạn chế rác thải để giữ nhiệt độ ổn định cho đại dương – ngôi nhà của những chú rùa biển bình thường nhưng rất kỳ diệu.

Bài và tranh minh họa: Nguyễn Ánh Dương

Lớp 5, Trường Tiểu học Kiến Hưng, Hà Nội