Chuyện từ núi phân heo

Mọi người đều biết về khí biogas nhưng không phải ai cũng được thấy công dụng trực tiếp của nó. Em đã rất may mắn có một lần tham quan mô hình biến đổi chất thải thành gas.

Đó là hồi em bảy tuổi, em đã được mẹ cho về quê thăm bà nội. Lần đó, khi đang xem lồng chó và gà thì em thấy một cái cửa bị rỉ sét. Thắc mắc, em tiến lại gần cánh cửa. Em dùng tay đẩy nhẹ cửa thì nghe thấy tiếng kêu kẽo kẹt vang lên. Em chui vào trong và thấy một chuồng heo to có cầu thang dẫn xuống tầng dưới. Em đi xuống thì thấy một núi phân heo ở dưới sàn. Vì thế mà cả khu hầm đều bốc mùi hôi.

Em lập tức đóng chặt cửa và chạy ra ngoài để hít thở không khí trong lành. Lúc đó, có một cô công nhân cầm xô đi đến. Thấy em ở trước cửa chuồng heo, cô hỏi:

– Con đã tìm thấy chuồng heo rồi ả?

– Dạ đúng. Nhưng cô cho con hỏi có cái gì ở trong xô vậy? Cô cho heo ăn hay sao ạ?

– À, cô đi xúc phân heo vào xô này.

– Nhưng sao cô lại cần phân heo? Nó hôi như thế thì làm gì có công dụng gì ạ?

– Con có thể nghĩ phân heo là bốc mùi nhưng đối với những người ở làng quê, phân heo là một kho báu quý giá như vàng bạc. Người dân quê mình sử dụng quy trình xử lí phân heo rồi biến phân heo thành gas để nấu nướng.

Thế rồi, cô đưa cho em một cái khẩu trang và dắt em vào chuồng heo. Dưới phân heo là một lớp rơm dày dặn. Cô nói khi heo đi vệ sinh, phân sẽ trộn với rơm và thải ra khí được gọi là khí methane. Toàn bộ khí này đi qua một đường ống dài, dẫn về phía khu vực nhà bếp. Phân heo cũng có thể được dùng để tạo ra phân bón cho cây trồng.

– Ồ, phân heo thật là hữu ích và còn tiết kiệm tiền vì cô không cần phải mua gas. Tại sao mọi người trong thành phố lại không dùng phương pháp này vậy cô?

– À, vì để làm biogas thì cần không gian rộng con ạ. Họ dùng gas nấu ăn vì nó thuận tiện hơn nhưng gas công nghiệp có thể gây biến đổi khí hậu. Nếu mọi người dùng methane thay cho ga bếp thì họ sẽ vừa tiết kiệm tiền và vừa bảo bảo vệ môi trường.

– Quy trình này thú vị thật cô ạ. Con sẽ nói với các bạn về cách dùng methane! Con cảm ơn cô đã dạy cho con kiến thức bổ ích này.

Khi trở lại thành phố, em đã nói với các bạn trong lớp về quy trình biến đổi phân heo thành gas mà em được biết trong mùa hè vừa qua. Các bạn đều rất ngạc nhiên về cách sử dụng phân heo đặc biệt này. Ai cũng bất ngờ trước sự sáng tạo của người nông dân. Cá nhân em, em mong ngày càng có nhiều phát minh xanh hữu ích để giúp môi trường ngày càng tốt đẹp.

Bài và tranh minh họa: Vũ Ngọc Bảo Hân 

Lớp 6, Trường THCS Phan Tây Hồ, Tp.HCM