Ông đã hứa sẽ tặng cháu chiếc trâm cài…

Ninh Bình, ngày 17 tháng 12 năm 2023

Địa chỉ đến: Thiên đường, nơi xứ lạ

Tên người nhận: Ông ngoại

Cháu chào ông, cháu là My đây!

Cháu biết cho dù có muốn gửi bức thư này thì cũng đã quá muộn nhưng cháu biết ông sẽ đọc được nó từ trên trời. Bây giờ, ông cũng đã không còn trên cõi đời này nữa nhưng cháu chỉ muốn nhắc ông về món quà mà ông hứa sẽ tặng cho cháu thôi.

Chắc ông còn nhớ chiếc trâm cài có rất nhiều bông hoa khô trên đó chứ ạ? Đó đã là câu chuyện của một năm trước, lúc mà ông bảo sẽ gửi vào miền Nam cho cháu. Nhưng rồi điều đó là chuyện không thể nữa vì ông đã đi trước khi đưa nó cho cháu.

Lúc ông đi, cháu đã từng ngày ra ngôi mộ của ông và đưa cho ông từng bông hoa khô đẹp đẽ đã được gắn trên chiếc trâm cài đó. Nó thật sự rất đẹp. Cháu ước gì ông còn ở đây để nhìn thấy hai đứa cháu của ông lớn lên mỗi ngày và nhìn chúng cháu cài chiếc trâm.

Con tim của cháu đã vỡ thành từng mảnh khi biết ông đã mất. Mọi thứ cứ như thiếu một thứ gì đó mà không thể bồi đắp được. Cháu nhớ những ngày mà hai ông cháu ta cùng làm vườn, nhớ cái ngày được cùng ông đi hái táo, nhớ hết những kỉ niệm mà ông và cháu cùng nhau đi qua.

Bây giờ mọi thứ chỉ còn là dĩ vãng, là ký ức thôi.

Đôi khi cháu tự hỏi, nếu như lúc đó ông không mất thì sẽ ra sao nhỉ?

Chắc chắn rằng ông cháu ta sẽ có thêm nhiều kỉ niệm với nhau. Cháu nhận ra rằng mình không cần những món quà nhiều đến như thế vì tất cả những gì cháu cảm nhận được từ ông luôn là tấm lòng hiền hòa. Và không phải là chiếc trâm cài, thứ cháu thiếu chỉ là nụ cười của ông thôi. Cho dù có cho cháu thứ gì thì cháu cũng chẳng cần đâu. Ông là thứ duy nhất trên đời mà cháu cần bây giờ thôi.

Ông nhớ không,

Vào mỗi Giáng sinh, ông lúc nào cũng có những món quà đặc biệt để tặng cho cháu. Còn từ năm trước thì điều này không còn nữa vì thần chết đã lấy ông đi. Chiếc trâm cài đặc biệt đó bây giờ đang ở bên cháu, dù không phải là từ tay ông nhưng cháu vẫn sẽ coi nó là món quà của ông tặng.

Cháu mong rằng ông sẽ đọc được bức thư này từ cháu ngoại của ông. Ông ngoại à, ông hãy luôn nhớ rằng cháu vẫn có thể thấy tấm lòng của ông được cháy trong tim cháu. Cháu yêu ông rất nhiều!

                                                                    Cháu của ông,

                                                                 Trần Vũ Trà My