3 điều cần nhớ khi viết

Chào Đình Kiên đẹp trai,

Cô muốn bạn cầm giấy bút ra ghi giúp cô một số lưu ý sau!

Thứ nhất là chúng ta chỉ dùng một đại từ nhân xưng trong một bài viết.

Đừng lúc thì “em”, khi “mình” và đôi chỗ lại “tôi”. Viết văn là khi ta đang trò chuyện với người đọc nếu em xưng “em” với người đọc thì hãy chỉ giữ một ngôi đại từ nhân xưng này trong toàn bộ bài viết thôi nhé!

Cô muốn Kiên và cô sẽ cùng ngoắc tay để mình không bao giờ phạm lại lỗi này nữa nhé!

Thứ hai là đôi khi chúng ta không cần phải quá thật thà trong văn chương, phải trần thuật tất cả các sự kiện theo thời gian.

Và chúng ta có thể lém lỉnh hơn một chút, sử dụng cách thay đổi cấu trúc bài viết, ví dụ đưa những gì quan trọng nhất, hay nhất lên đầu bài hoặc bỏ qua những thông tin không cần thiết.

Con cũng hãy dành thời gian để đưa thật nhiều những trải nghiệm thú vị, trí tưởng tượng của mình vào trong các bài viết nữa, đừng chỉ viết bằng những gì xuất hiện trong đầu.

Thứ ba là hãy thể hiện thật sắc nét và rõ ràng quan điểm của mình trong các bài văn nghị luận.

Con hãy hiểu rằng mục đích cuối cùng của một bài văn nghị luận là để thuyết phục ngưởi khác về quan điểm của mình. Con là một chàng trai cấp 2, đã rất trưởng thành và có chính kiến về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Hãy dùng phương tiện là văn viết, với những lập luận, dẫn chứng, câu chuyện để nói lên quan điểm của mình nhé!

Đình Kiên thân mến,

Cô luôn ấn tượng bởi sự đơn giản, nhẹ bẫng như không trong viết lách của con. Nhưng hãy thêm chút cá tính của mình vào trong những bài viết nữa, để tạo nên sức nặng cho câu chữ.

Hãy thể hiện rằng “tôi là tôi, là Đình Kiên đẹp trai, có những trải nghiệm mà không ai có được!”.

Cô cảm ơn con vì đã rất nỗ lực và có những tiến bộ đáng kể. Con cũng đã cho cô một vé về tuổi thơ trong câu chuyện về thế giới không có điện. Và cảm ơn con vì vẫn sẽ không ngừng cố gắng để viết tốt hơn nữa.

Cô Linh.