Thư gửi tác giả truyện “Sự hiểu lầm nhỏ giữa tôi và cậu chủ”

Thân gửi tới bạn,

Mình là trợ lý biên tập hiện tại của trang Chiếc Lá Kể Chuyện. Với câu chuyện “Sự hiểu lầm nhỏ giữa tôi và cậu chủ” của bạn, mình đã đọc qua vài lần và dưới đây là một số cảm nhận cùng lời góp ý của mình.

Trước tiên nói qua về tổng thể nhé. Câu chuyện của bạn đã diễn đạt đủ nội dung, nhìn chung khá ổn. Tuy nhiên có vài đoạn vẫn còn lủng củng, có thể nói là “chưa tới”, và rất nhiều lỗi sai chính tả.

“Chúng tôi đã gắn bó với nhau suối một khoảng thời gian rất dài”

“của một chiếc tủ lạnh xịn và đẹp đẽ”

“khiến cho tôi phải bỏ đi, che dấu nỗi buồn ấy trong lòng”

“Tôi lê bước từ từ lại gần một chiếc xích đu cũ kĩ rồi ngồi thản nhiện
“Tấm ảnh tôi cũng không cần giứ nó mãi được đâu, chắc phải từ bỏ thôi.”

“không có ý định mua cái tủ lạnh mới để thay thê tôi”

Đây là những phần sai chính tả mà mình đã tìm ra. Khi viết, chúng ta rất dễ đánh sai 1-2 từ, hoặc có những từ mà bạn không biết như nào là đúng chính tả. Lời khuyên của mình là như này: Nếu có những từ bản thân không chắc có đúng hay không thì hãy lập tức tra trên Google nhé. Và hãy đọc lại bài viết thật nhiều, đọc lại mỗi lần xuống dòng, và nếu có thể hãy nhờ người khác đọc nữa. Đôi khi tác giả sẽ vô tình bỏ qua một vài lỗi sai nhưng người đọc sẽ phát hiện ra, trong trường hợp không nhờ được ai thì hãy đọc thành tiếng nhé. Mình tin rằng nếu khắc phục được lỗi chính tả thì bài viết của bạn sẽ trọn vẹn hơn đấy!

Dưới đây là một vài ý kiến của mình về một vài đoạn trong câu chuyện của bạn.

Có lẽ sẽ tốt hơn nếu có giới thiệu về “tôi” thật sự là gì từ đầu thay vì để người đọc đoán và tới vài dòng sau mới biết. Phần mở đầu nên có nhân vật, thời gian, địa điểm. Tốt nhất là nên đi thẳng vào vấn đề thay vì cứ vòng vo, nói chung là mình gợi ý nếu đã có câu “chào các bạn, tôi là…” thì nên giới thiệu luôn “bản thân” là ai.

Về câu “máy móc trong người tôi” có chút kì lạ, nó giống như cái tủ lạnh thức dậy đúng không nhỉ, nhưng đồng thời cũng cho mình cảm giác như dây cắm mới được cắm vào ổ điện vậy. Đoạn này có thể thay đổi một chút theo ý kiến của mình để tránh gây hiểu lầm cho câu chuyện của bạn.

Câu “Tôi lê bước trên con đường phố đầy phương tiện đi lại, dường như chẳng ai đoái hoài đến sự xuất hiện của tôi cả.” “Bỗng nhiên, chiếc cửa lại mở ra, ai nấy cũng đều cười nhạo và chê bai tôi” có hơi mâu thuẫn. có thể đổi câu trước một chút, gì đó như “tôi nghe thấy tiếng xì xào từ đâu đó”. Lí do mình gợi ý có thể thêm như này là vì khi chiếc cửa lại mở ra thì người xung quanh cười, vậy hẳn chắc chắn cũng sẽ có người để ý từ trước chứ nhỉ?

“Tấm ảnh tôi cũng không cần giữ nó mãi được đâu, chắc phải từ bỏ thôi.”

Câu này đối với mình có hơi mâu thuẫn. Không cần giữ hoặc không giữ được mãi, mình khuyên bạn nên chọn một trong hai.

Theo như mình tìm hiểu, thay tay cầm tủ lạnh không hề giải quyết được việc cửa tủ lạnh bị bật ra, vậy nên chi tiết này có chút không có lý đối với mình. Phần này là gợi ý của mình, bạn nghĩ sao về việc “cậu chủ” không giàu có, kinh tế hạn hẹp và sau nhiều ngày đi sớm về muộn cùng phần bạn đã viết đã gây nên hiểu lầm cho chiếc tủ lạnh? “Cậu chủ” hy sinh tiền ăn và công sức để sửa vấn đề cửa, đối với mình như này sẽ hợp lý hơn ạ.

Mình cũng cảm thấy đoạn kết có chút ép buộc vì giống như một bài học dạy cho trẻ con vậy. Mình được học là mỗi tác phẩm đều lồng ghép một bài học, không phải cả câu chuyện thì cũng sẽ có một bài học ở một đoạn văn. Để cho câu kết có ý nghĩa hơn thì câu chuyện phải có ảnh hưởng/tác động nào đó lớn hơn nữa, nếu không cái kết này sẽ rất “lưng chừng”. Bạn có thể chỉnh sửa câu cuối, bởi nếu đã viết thẳng ra bài học thì nội dung phải nói được ra rằng bài học đó là cần thiết.

Ngoài lề một chút thì không biết bạn có lấy cảm hứng từ đâu không, vì mình cảm thấy có chút gì đó quen thuộc. Nếu có thì bạn nên ghi vào nhé, và lấy cảm hứng không nên lấy quá nhiều, khái niệm “lấy cảm hứng” và “dựa trên” khá khác nhau đó nhé. Tất nhiên là nếu đây là ý tưởng riêng của bạn thì đừng để ý tới dòng này.

Qua câu chuyện này, mình đã nhận được kha khá kinh nghiệm, những chỗ cần lưu ý cho bản thân. Ý tưởng của bạn khá thú vị và đáng yêu (theo cảm nhận của mình), thật mong sau này sẽ còn đọc được nhiều tác phẩm của bạn, mình mong những góp ý của mình có thể mang tới cho bạn điều gì đó.

Sẽ đón chờ câu chữ của tác giả nhỏ tuổi cùng thật nhiều ý tưởng thú vị,

nth.